01/07/2022

Cách rã đông thực phẩm

Để bảo quản thực phẩm một cách an toàn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và sử dụng được trong thời gian dài thì việc cấp đông thực phẩm là điều cần thiết. Song, khi muốn đem ra chế biến, thực phẩm sẽ phải trải qua công đoạn rã đông và làm thế nào để rã đông đúng cách không mất đi chất dinh dưỡng thì mời bạn xem qua một số gợi ý về các cách rã đông của Chefio dưới đây. 

1. Rã đông trong nhiệt độ tủ lạnh 

Đây là phương pháp truyền thống giúp rã đông thực phẩm mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon, tuy nhiên phương pháp này lại tốn khá nhiều thời gian chờ đợi thường sẽ mất khoảng vài giờ đồng hồ hay có khi là cả một ngày. 

Ngoài sự hạn chế về thời gian, chỉ phù hợp với việc chuẩn bị trước song cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm thêm từ 1-2 ngày sau khi bỏ từ ngăn đông xuống, giữ nguyên chất lượng thực phẩm không lo vi khuẩn xâm nhập. 

2. Ngâm trong nước nhiệt độ thường

Thực phẩm rã đông theo cách này phải được bọc trong một lớp túi, tránh ngâm trực tiếp thực phẩm với nước khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập có nguy cơ bị ngộ độc. Phương pháp rã đông này tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc rã đông trong tủ lạnh, thường chỉ mất từ 1-2 tiếng là thực phẩm đã mềm trở lại và loại bỏ được đông đá. 

  Với cách làm này, chúng ta nên chế biến thực phẩm ngay sau khi rã đông để vẫn giữ được độ tươi ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng. 

3. Rã đông bằng lò vi sóng 

Nếu như bạn mất 1-2 tiếng với việc ngâm thực phẩm trực tiếp vào nước thì rã đông bằng lò vi sóng lại chỉ chiếm của bạn 10-20 phút. Nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ nhanh chóng làm tan các lớp đông đá ở thực phẩm, đây được xem là cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất, phù hợp khi bạn không có thời gian chờ rã đông sản phẩm. 

Tuy nhiên, khi cho thực phẩm vào lò vi sóng rã đông, phần nào đó nhiệt độ của lò có thể làm tái, chín bề mặt của sản phẩm, chính vì vậy cần phải chế biến và đun chín luôn, không tiếp tục bảo quản lại những sản phẩm rã đông theo cách này. 

4. Rã đông bằng nồi chiên không dầu 

Nồi chiên không dầu ngày một phổ biến hơn bởi nó được xem là người bạn đồng hành đắc lực trong mọi gian bếp của mỗi gia đình. Nhưng không phải người nội trợ nào cũng tận dụng được hết những tính năng mà sản phẩm này đem lại, thông thường người ta chỉ sử dụng nồi chiên không dầu thay thế cho việc chiên rán trực tiếp bằng dầu mỡ, vừa giữ được vệ sinh gian bếp lại vừa bảo đảm sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn được dùng để rã đông thực phẩm mà không phải ai cũng biết. 

Quy trình rã đông bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, bỏ thực phẩm ra nhiệt độ thường 10-20 phút để xả đông, tiếp theo mới cho vào nồi chiên không dầu và chỉnh ở mức 80 độ C để từ 5-7 phút. Cách làm này cũng tương tự với việc rã đông trong lò vi sóng, chính vì thế nhiệt độ và thời gian cần để vừa đủ, tránh làm chính thức ăn. 

5. Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm

Tránh rã đông ở nhiệt độ thường bởi sản phẩm đông đá khi tiếp xúc với nhiệt độ thường quá lâu sẽ dễ nhiễm khuẩn, gây ôi thiu không còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thực phẩm sau khi xả đông tuyệt đối không trữ lại, điều này sẽ càng khiến cho vi khuẩn sinh sôi, nếu không sử dụng hết mà muốn bảo quản tiếp thì bắt buộc phải làm chín thực phẩm rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Không xả đông bằng lò nướng, hay để ở nhiệt độ quá cao, việc nghĩ để nhiệt độ cao thực phẩm sẽ nhanh tan đá và mềm lại, tuy nhiên điều này khiến cho thực phẩm bị tái chín và là môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập, do đó với nhiệt độ vừa phải, đủ làm ấm để rã đông mới chính là phương pháp tốt nhất. 

Đặc biệt là các loại rau củ, trái cây, nếu đã qua trữ đông khi bỏ ra ngoài chỉ cần rửa với nước rồi chế biến trực tiếp, hoặc các loại củ quả để xay sinh tố cũng đều có thể xay trực tiếp mà không cần phải xả đông. 

 

Share

Tin khác

prev
prev
13/08/2022
Xu hướng tiêu dùng mới tại thị trường Việt Nam

Người tiêu dùng thời nay luôn sẵn sàng với việc trải nghiệm những sản phẩm mới đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, họ cân nhắc ngay cả những nhãn hàng từng sử dụng và việc lựa chọn một sản phẩm mang thương hiệu khác là hoàn toàn có thể.   1. Hành vi tiêu dùng  […]

13/08/2022
So sánh nồi chiên không dầu và nồi chiên hơi nước đa năng

Ra đời trước và làm khuấy đảo thị trường đồ gia dụng Việt, nồi chiên không dầu chiếm ưu thế và được ưa chuộng hơn cả bởi sự tiện ích thay thế việc chiên rán thủ công, là sản phẩm bảo đảm sức khỏe từ bữa ăn cho người tiêu dùng. Song, cải tiến từ […]

12/08/2022
Sự hài lòng của khách hàng là giá trị cốt lõi của Chefio

Việc hình thành giá trị cốt lõi có thể được coi là một dấu ấn riêng biệt làm nên thương hiệu của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp được coi là bước đầu thành công khi tạo được cho mình một dấu ấn riêng, bởi nó giúp gây ấn tượng với khách hàng, từ đó dễ […]

12/08/2022
Năng lực cốt lõi của Chefio

Sự vươt trội trong giá trị cốt lõi của Chefio chính là tính nhân văn hướng đến giá trị con người, đó là sức khỏe là bảo đảm an toàn cho con người trong quá trình tin dùng sản phẩm. Đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng, Chefio luôn muốn sở hữu những […]

12/08/2022
Khám phá ngôi nhà chung Chefio

Bên cạnh việc đưa những giá trị tốt đẹp ra cộng đồng thì tại Chefio, văn hóa công sở cũng luôn được đề cao, bởi chúng tôi hiểu rằng chỉ khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và thoải mái mới có thể khơi dậy được cảm hứng sáng tạo, cùng đam mê […]

12/08/2022
Một số nhầm lẫn về dinh dưỡng và an kiêng gây hai sức khỏe

Chế độ ăn uống lành mạnh luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và thực hiện đúng một cách khoa học. Việc thiếu kiến thức về dinh dưỡng, về chế độ ăn kiêng sẽ nhận lại một kết quả phản tác dụng, gây hại trực tiếp […]

12/08/2022
Những thay đổi nhỏ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

Đằng sau mỗi bữa cơm gia đình chính là toàn bộ tâm huyết của một người nội trợ, song để tạo nên những bữa ăn đầy dinh dưỡng ấy người nội trợ đã trải qua một quá trình tích lũy kinh nghiệm, khắc phục những sai lầm gây hại cho sức khỏe và thay đổi […]

12/08/2022
Các loại thực phẩm bổ dưỡng mùa dịch

Tình trạng dịch bệnh ngày một tăng cao, các chủng virus dần phức tạp và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều hơn do đó việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi dịch bệnh là vô cùng cần thiết. Tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt cho […]