Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Việc tích trữ thực phẩm dần trở thành một thói quen nhằm tối ưu thời gian trong cuộc sống bận rộn, bộn bề với công việc như ngày nay. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm một cách an toàn và sử dụng được trong thời gian mong muốn thì không phải ai cũng làm được. Thông thường, thực phẩm sẽ bị hỏng và loại bỏ do bảo quản không đúng cách gây lãng phí cho người tiêu dùng. Vậy những sai lầm gây ra là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
1. Tác hại của việc bảo quản thực phẩm không đúng cách
Bảo quản thực phẩm không đúng cách khiến vi khuẩn sản sinh và xâm nhập dễ dàng dẫn đến những hậu quả khôn lường khi con người sử dụng. Ngộ độc thực phẩm dẫn đến suy nhược cơ thể, chính là một trong những hậu quả của việc bảo quản thực phẩm sai cách. Song, có rất nhiều nguyên nhân tác động khiến cho quá trình bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng, kém chất lượng.
Điều chỉnh lại nhiệt độ của tủ lạnh
Nhiệt độ đạt chuẩn luôn được cài sẵn từ khi chúng ta mua tủ lạnh, tuy nhiên trong thời gian sử dụng bạn vô tình điều chỉnh lại gây mất cân bằng nhiệt độ trong tủ, các tầng không đảm bảo về nhiệt độ làm gián đoạn vận hành, chức năng bị ảnh hưởng.
Cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh
Thực phẩm luôn được chia thành nhiều loại, thực phẩm sống, chín hay các loại rau củ quả thì sẽ có cách bảo quản khác so với thịt, cá, trứng… do đó nếu để lẫn lộn các loại thực phẩm sẽ khiến vi khuẩn lây lan, ăn vào dễ bị ngộ độc.
Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh
Sẽ không thể tránh khỏi những vết ố hay nước đọng từ thực phẩm tích trữ, lâu ngày sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn ngay cả trong môi trường nhiệt độ thấp. Lau dọn, vệ sinh định kì sẽ hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, gây ra độc tố cho cơ thể.
Không đậy kín thức ăn khi cho vào tủ
Không đậy kín thức ăn lâu ngày sẽ gây ra mùi hôi bám trong tủ, nhất là khi thực phẩm chín và sống nếu bảo quản trong cùng một ngăn mà không đậy lại thì không thể đảm bảo vệ sinh an toàn, làm biến chất thực phẩm trong thời gian ngắn.
2. Một số cách bảo quản thực phẩm an toàn
Phân loại thực phẩm
Cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, thực phẩm tươi sống như thịt cá, hay hoa quả, rau củ, đồ khô và thực phẩm chín phải được lọc để bảo quản trong cùng vị trí. Các loại thịt cá, đồ tươi sống nếu muốn bảo quản được lâu thì nên cấp đông, hoặc bọc kín và để trong một ngăn riêng biệt.
Phân biệt những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Không phải cứ thực phẩm để trong tủ lạnh là sẽ kéo dài được thời gian sử dụng, bên cạnh đó có những loại thực phẩm: bánh mỳ, mật ong, cà phê, tỏi… chỉ nên để ở nhiệt độ thường bởi nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm biến chất, nhanh chóng bị hỏng.
Bảo quản thực phẩm kín trước khi cho vào tủ lạnh
Các loại hộp nhựa, hay màng bọc thực phẩm, túi đựng thực phẩm có công dụng đậy kín thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh. Sai lầm khi nghĩ cất thức ăn vào trong tủ, tách biệt nhiệt độ thường chính là bảo quản, tránh được vi khuẩn xâm nhập. Đậy kín thức ăn không chỉ tránh được vi khuẩn từ tủ lạnh, mà còn tránh được vi khuẩn lây lan từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín một cách hiệu quả.
Quản lý thực phẩm tích trữ
Việc dán nhãn tên thực phẩm kèm theo thời gian bảo quản là điều vô cùng cần thiết, giúp bạn nắm được chính xác thời gian bắt đầu bảo quản thực phẩm để kịp thời xử lý, tránh lãng phí, bởi có những loại thực phẩm tuy chưa hết hạn nhưng nếu đã mở nắp thì sẽ không thể kéo dài thời gian sử dụng theo hạn. Đặc biệt đối với thức ăn sống, không nên để quá lâu ở ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là một số hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn và sử dụng được trong thời gian dài. Bảo quản thực phẩm đúng cách, bạn sẽ có được những bữa cơm ngon với trọn vẹn hương vị và dưỡng chất từ thực phẩm.