Yếu tố tạo nên những bưa ăn hạnh phúc
Tầm quan trọng của mỗi bữa ăn gia đình không chỉ nằm ở giá trị thực nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể mà nó còn chứa đựng một giá trị tinh thần to lớn, là văn hóa sum vầy, là sẻ chia và hạnh phúc. Để tạo nên những bữa ăn đủ đầy và hạnh phúc thì người nội trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi họ quyết định chất lượng tạo nên những bữa ăn từ thực phẩm đến mọi vật dụng dùng trong gian bếp hàng ngày.
1. Sum vầy
Bữa cơm theo truyền thống văn hóa Việt Nam thể hiện cho sự sum họp, gắn kết và luôn được coi trọng trong mỗi gia đình. Không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, song nó còn là hoạt động giàu ý nghĩa nuôi dưỡng con người cả về thể chất lẫn tinh thần, mang tính giáo dục cao giúp con người trưởng thành, là nơi chan chứa yêu thương và hạnh phúc.
Sự giản đơn đến từ những bữa ăn là thế, song ẩn sâu trong đó là những bài học về cách sống, biết ăn, biết nói, biết phép tắc. Văn hóa ứng xử được lồng ghép trong mỗi bữa cơm chính là bài học vỡ lòng từ gia đình hướng con người ra xã hội, đó cũng là tình yêu thương vô bờ bến đến từ mọi thành viên trong gia đình.
2. Lựa chọn thực phẩm an toàn, thực đơn phong phú
Ưu tiên những bữa ăn tự nấu, hạn chế đồ ăn nhanh và thực phẩm được chế biến sẵn là điều cần thiết để tạo nên một bữa cơm gia đình đầm ấm. Thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn ngoài thị trường với hình thức bắt mắt, hấp dẫn người mua và có ưu điểm tiết kiệm tối đa thời gian, tuy nhiên nó không phải sự lựa chọn của những người nội trợ, bởi khi sẵn sàng bắt tay vào công cuộc nội trợ hầu hết mọi người đều mong muốn đem đến những món ngon đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người thân trong gia đình.
Người nội trợ cần am hiểu về dinh dưỡng để hỗ trợ trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu cũng như chế biến món ăn. Bắt đầu với khâu mua bán, người nội trợ cần cân nhắc để chọn những thực phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, ưu tiên sử dụng các thực phẩm xanh, sạch trong mỗi bữa ăn.
Bên cạnh đó, việc tính toán để có sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày cũng như khẩu phần hợp lý mọi thành viên trong gia đình cũng được coi là một điều kiện cần, góp phần cho mỗi bữa ăn thêm phong phú, tránh lãng phí. Giới trẻ ngày nay khi hướng mình đến một lối sống lành mạnh nhưng không nhàm chán thường có những sự sáng tạo, đổi mới trong sinh hoạt hay cụ thể là trong từng bữa ăn. Đây là điều mà các bà nội trợ truyền thống có thể tham khảo để cho bữa cơm gia đình thêm mới lạ, phong phú lại không kém phần hấp dẫn.
3. Chú trọng chất lượng vật dụng dùng trong gian bếp
Nếu chỉ dừng lại ở việc chú trọng vào chất lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn hàng ngày thực sự là chưa đủ, ngoài ra cần tập trung cả vào chất lượng của những vật dụng dùng trong gian bếp của mỗi gia đình, khi tiếp xúc với thực phẩm nếu là hàng kém chất lượng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến đồ ăn, đặc biệt trong quá trình nấu nướng còn gây mất an toàn dễ xảy ra tai nạn. Những vật dụng không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đều có giá thành rẻ tuy nhiên lại nhanh bong tróc, không có tính lâu dài, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và sức khỏe trong gia đình. Sẽ chẳng thể kiểm soát chất độc từ linh kiện giả hay từ các loại chất liệu không bảo đảm đi vào cơ thể thông qua những bữa ăn và dễ thấy, tầm quan trọng góp phần tạo nên những bữa ăn hạnh phúc phần lớn đến từ việc chú trọng vào chất lượng của vật dụng trong gian bếp.
Để phục vụ tốt cho mỗi bữa cơm gia đình thì chất lượng của đồ gia dụng cần được chú trọng đặc biệt, nên lựa chọn đồ gia dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem mác bảo hành đầy đủ và tạo được độ uy tín về thương hiệu về chất lượng. Chỉ khi kết hợp được yếu tố này bữa ăn trong gia đình mới thực sự trọn vẹn và hạnh phúc.